Hướng dẫn nuôi đà điểu thịt

Đà điểu là loài sống trên sa mạc, chúng tăng trưởng rất nhanh và ít bị bệnh tật, tuy nhiên để cho đàn đà điểu phát triển một cách tốt nhất, tiết kiệm chi phí chăn nuôi, giảm được nhân công lao động và phát triển kinh tế cũng như tránh được các bệnh ở đàn đà điểu thì cần phải có kỹ thuật nuôi phù hợp.

1. Yêu cầu về chuồng trại

Đà điểu có nguồn gốc ở sa mạc, chúng thường xuyên tắm cát, bới cát vung vẩy khắp người rồi sù lông rũ cho sạch cát đồng thời làm sạch cơ thể vì vậy ở chuồng nuôi và sân chơi của đà điểu cũng cần rải cát để đà điểu tắm,  hơn nữa nếu không rải cát khi thời mưa sẽ làm cho sân nuôi đà điểu lầy bùn, bùn đất bám vào lông sẽ là nguồn gốc gây bệnh cho đà điểu. Đặc điểm của đà điểu là thích chạy nên cần phải có đủ không gianv à đường chạy cho đà điểu, tốt nhất là sân chơi có kích thước 5×60-120 m, như vậy đà điểu có thể chạy tăng tốc lên tốc độ tối đa mà không bị chướng ngại vật cản trở. Trong giai đoạn nuôi thịt đà điểu chủ yếu sống ngoài trời vì vậy cần trồng thêm cây xanh để đà điểu tránh nắng, và có thêm mái che nhỏ để máng ăn và nước uống, tránh khi trời mưa nước mưa vào máng ăn làm hỏng thức ăn, và ánh nắng mặt trời làm thức ăn nhanh bị thiu.

2. Điều kiện yên tĩnh

Đà điểu sống trên sa mạc hàng ngày phải đối mặt với rất nhiều các mối nguy hiểm ở bên ngoài vì vậy hệ thần kinh của đà điểu rất phát triển, khi nghe tiếng các âm thanh to, các vật lạ hoặc người lạ mặt đà điểu thường tụ lại một góc và sợ sệt lúc này đầu chúng ngẩng cao và quan sát bốn phía, khi có âm thanh lớn đà điểu có thể bị hoảng loạn, chạy lung tung chúng có thể bị va đập vào bất kỳ chướng ngại vật nào, thậm chí có thể giẫm đạp lên nhau để chạy, vì vậy chúng có thể bị hỏng chân, gẫy cổ, rách da dẫn đến nguy hiểm.

nuoi-da-dieu-thit

Chuồng nuôi đà điểu cần yên tĩnh, thông thoáng và sạch sẽ

3. Đề phòng các vật thể lạ

Đà điểu là loài ăn tạp, chúng có thể nuốt tất cả những gì mà vừa miệng vì vậy cần phải rọn dẹp sạch sẽ khu vựng chăn nuôi đà điểu, nhất là những mảnh kim loại nhỏ, mảnh chai, mảnh sành, sứ các loại, tránh không để đà điểu nuốt những thứ này vào bụng, không tiêu gây ra tắc ruột rồi chết.

4. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho đà điểu ở giai đoạn nuôi thịt này rất cần thiết cho sự tăng chưởng của chúng. Cụ thể – Giai đoạn từ 4-6 tháng tuổi nhu cầu về đạm và vitamin cao để đáp ứng đủ cho sự phát triển của đà điểu, tăng trọng ở cuối giai đoạn này đạt từ 12-13 Kg/tháng. – Đà điểu có khả năng tiêu hóa chất sơ rất tốt vì vậy cần phải bổ sung rau cỏ xanh các loại, tốt nhất là băm hoặc thái khoảng 3-4 Cm để dễ ăn, có thể để rau, cỏ ở máng riêng hoặc để lên phía trên của thức ăn tinh để đà điểu dễ ăn. – Rau xanh dùng cho đà điểu có thể là lá bắp cải, xu hào, cỏ voi non, rau muốn, rau lấp, nếu trong sân chơi có bãi cỏ tự nhiên thì đà điểu có thể tự ăn cỏ mà không cần phải bổ sung thêm các loại rau xanh.

5. Máng ăn, máng uống

Đà điểu phát triển có kích thước lớn vì vậy máng ăn cần thiết phải đóng bằng gỗ hoặc đổ bê tông, máng ăn cần bố trí ở độ cao 0,7-0,8m để đà điểu không giẫm đạp lên thức ăn và ăn dễ dàng thức ăn trong máng, bố trí số máng ăn phù hợp đảm bảo 4-5 con ăn chung trong một máng.

6. Phân nhóm và mật độ nuôi

Đà điểu có thói quen là sống tập thể vì vậy cần nuôi nhiều con trong một chuồng nuôi, tốt nhất là mỗi nhóm từ 15-20 con, mật độ nuôi đảm bảo 1-2 m2 nền chuồng/con, và 15 m2 sân chơi/con.

7. Vận chuyển đà điểu

– Đối với đà điểu non thường vận chuyển vào sáng sớm, đặt đà điểu con vào các hộp nhỏ bằng nhựa hoặc bìa cát tông có đáy chắc chắn. Không nên vận chuyển tự do trong ô tô vì có thể làm cho hộp bị đổ gây thương tổn cho đà điểu. Nếu vận chuyển đi xa phải tiếp thêm nước đường glucô cho chúng. – Đố với đà điểu trưởng thành có kích thước lớn rất khó bắt chúng vì chúng dễ hoảng loạn, vì vậy khi bắt cần phải có một cái gậy sắt, có móc ở đầu, khi móc được cổ đà điểu thì ấn nhẹ xuống và dùng túi li lông tối đục, chùm toàn bộ con đà điểu lại, khoét một lỗ ở đầu mỏ để đà điểu có thể thở được. Khi bắt đà điểu tránh đứng đằng trước vì có thể bị đà điểu đá, chúng đá rất mạnh có thể làm bị thương người bắt. Khi chuyển từ trên xe xuống cần chuyển nhẹ nhàng, tránh làm hoảng loạn đàn đà điểu.